Theo báo cáo khoa học của UCSF, chế độ ăn uống, thiền và luyện tập sẽ giúp cải thiện các yếu tố chính chống lại lão hóa tế bào.

Được viết bởi Elizabeth Fernandez (https://www.ucsf.edu/bio/elizabeth-fernandez) vào ngày 16 tháng 9 năm 2013.


Một thí nghiệm đầu tiên nghiên cứu về lối sống ảnh hưởng như thế nào đến nhiễm sắc thể đã cho thấy sự thay đổi trong chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát áp lực và các tham gia các hoạt động xã hội có thể giúp kéo dài nhiễm sắc thể – các trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút nhiễm sắc thể và ảnh hưởng tới quá trình lão hóa của con người.
Đây là thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên cho thấy rằng bất kỳ sự can thiệp nào cũng có thể ảnh hưởng đến việc kéo dài nhiễm sắc thể theo thời gian.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại UC San Francisco và Viện nghiên cứu y học dự phòng, và được công bố trên Internet vào ngày 16 tháng 9 trên The Lancet Oncology (http://www.thelancet.com/journals/lanonc/article/PIIS1470-2045%2813%2970366- 8/fulltext).

Lối sống có thể kéo dài nhiễm sắc thể

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại UC San Francisco và Viện nghiên cứu y học dự phòng Preventive Medicine Research Institute (http://www.pmri.org/), ), một viện nghiên cứu cộng đồng phi lợi nhuận ở Sausalito, Calif. Hai tổ chức này đã thử nghiệm về sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống và lối sống đối với sức khỏe và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn.
Nhà quản trị website Dean Orquer Dean Ornish (http://www.pmri.org/dean_ornish.html), một bác sĩ, giáo sư y khoa tại UCSF, đồng thời là người sáng lập và chủ tịch của Viện nghiên cứu y học dự phòng chia sẻ rằng: “Mọi người thường nghĩ ‘Ồ, tôi có gen xấu, vì vậy tôi không thể làm gì để cải thiện được điều đó”. Ornish đã trả lời rằng: “Nhưng có nhiều phát hiện chỉ ra rằng nhiễm sắc thể có thể kéo dài đến mức thay đổi cuộc sống của con người. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhiễm sắc thể dài hơn còn liên quan tới việc ít bệnh tật hơn và cuộc sống lâu dài hơn”.

Nghiên cứu về bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Telomere là chiếc mũ bảo vệ ở đầu mút nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến việc lão hóa tế bào. Chúng là sự kết hợp của ADN và protein bảo vệ các đầu mút nhiễm sắc thể và giúp chúng ổn định. Khi các Telomere trở nên ngắn hơn, các cấu trúc hoàn thiện yếu đi, các tế bào bị lão hoá và chết nhanh hơn.
Các nghiên cứu trong những năm gần đây chỉ ra rằng telomere ngắn hơn có liên quan đến một loạt các bệnh liên quan đến lão hóa, bao gồm nhiều dạng ung thư, đột quỵ, sa sút trí tuệ não mạch, bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương và tiểu đường.

Trong năm năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 35 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu để tìm hiểu mối quan hệ giữa thay đổi lối sống toàn diện với độ dài telomere và hoạt động của các telomase. Tất cả những người đàn ông tham gia dưới sự giám sát tích cực, bao gồm theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân thông qua sàng lọc và sinh thiết (Biopsy) .

Mười trong số các bệnh nhân bắt đầu thay đổi lối sống bao gồm: chế độ ăn nhiều thực vật (nhiều trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo và carbohydrate tinh chế); tập thể dục vừa phải (đi bộ 30 phút mỗi ngày, sáu ngày mỗi tuần); giảm stress (tập yoga nhẹ nhàng, thở, thiền). Họ cũng phải tham gia vào hỗ trợ theo nhóm mỗi tuần.Nhóm 10 người này được so sánh với 25 người tham gia trong cùng nghiên cứu nhưng không được yêu cầu thực hiện thay đổi lối sống lớn.
Nhóm thực hiện thay đổi lối sống có telomeres được kéo dài đáng kể, khoảng 10%. Hơn nữa, các nhà khoa học khám phá ra rằng những người thay đổi lối sống của họ càng nhiều bằng cách tuân thủ chương trình lối sống được đề xuất, những cải tiến của họ về chiều dài telomere càng ấn tượng.
Ngược lại, những người đàn ông trong nhóm kiểm soát không được yêu cầu thay đổi lối sống của họ trong năm năm nghiên cứu có telomere ngắn hơn đáng kể – ngắn hơn gần 3%. Chiều dài telomere của con người thường giảm theo thời gian.

Cơ hội thay đổi cuộc sống con người

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này không giới hạn ở những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt và có khả năng phù hợp với toàn bộ dân số nói chung.
“Chúng tôi đã xem xét các telomere trong máu của những người tham gia, chứ không phải mô tuyến tiền liệt của họ.”
Một nghiên cứu tương tự khác, nghiên cứu thí điểm ba tháng năm 2008, trong đó những người tham gia giống nhau được yêu cầu theo cùng một chương trình lối sống. Sau ba tháng, những người đàn ông trong nghiên cứu ban đầu cho thấy các hoạt động của telomerase tăng lên đáng kể. Telomerase là một enzyme giúp sửa chữa và kéo dài Telomere của nhiễm sắc thể con người.
Các nhà khoa học còn thiết kế một nghiên cứu khác ở những người đàn ông này trong thời gian dài hơn, nhằm xác định xem sự thay đổi lối sống có ảnh hưởng đến chiều dài telomere và hoạt động của các telomase hay không.
“Đây là một phát hiện đột phá cần được xác nhận bởi các nghiên cứu lớn”, Peter R.Carrol, đồng quản lý Peter R. Carroll(http://www.pmri.org/dean_ornish.html), bác sỹ y khoa, giáo sư và chủ tịch của Khoa tiết niệu tại UCSF. Theo Carrol “Telomere bị rút ngắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh mãn tính.” Ông chia sẻ thêm “Chúng tôi tin rằng việc tăng chiều dài telomere có thể giúp ngăn ngừa các điều này xảy ra và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.”
Các chuyên gia khác từ UCSF bao gồm chuyên gia gạo cội và người đoạt giải Nobel Elizabeth H. Blackburn (http://profiles.ucsf.edu/elizabeth.blackburn) – Tiến sĩ, giáo sư hóa sinh và vật lý sinh học; Jue Lin, Tiến sĩ, phó giáo sư hoá sinh; June M. Chan (http://profiles.ucsf.edu/june.chan), tiến sĩ, phó giáo sư dịch tễ và thống kê sinh học; Elissa Epel(http://profiles.ucsf.edu/elissa.epel), Tiến sĩ, phó giáo sư tâm thần học; Mark Jesus M. Magbanua, chuyên gia; Jennifer Daubenmier(http://profiles.ucsf.edu/jennifer.daubenmier) Nancy K. Hills(http://profiles.ucsf.edu/nancy.hills) – Tiến sĩ, giáo sư kiêm nhiệm; và Nita Chainani – Wu (http://profiles.ucsf.edu/nita.chainani-wu) , Tiến sĩ, phụ tá lâm sàng.
Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ(http://www.defense.gov); Viện Y tế Quốc gia (http://www.nih.gov) Viện Ung thư Quốc gia (http://www.cancer.gov) Quỹ gia đình Furlotti; Quỹ Bahna; Quỹ DeJoria; Quỹ gia đình Walton; Quỹ Resnick; Quỹ Greenbaum; Quỹ Natwin; Quỹ Safeway; và Quỹ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu được cấp số RO1 R01CA101042.
Trong khi Jue Lin, Elissa Epel và Elizabeth Blackburn là các nhà đồng sáng lập của Telome Health Inc. (THI), một công ty chẩn đoán đánh giá sinh học Telomere – THI không có mối quan hệ nào với nghiên cứu ở trên. Thì Dean Ornish làm việc với Healthways, Inc., tổ chức giáo dục và hỗ trợ con người thực hiện lối sống lành mạnh hơn. Vì vậy các tác giả tuyên bố không hề có xung đột lợi ích.
UCSF là một trường đại học hàng đầu về thúc đẩy sức khỏe trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu y sinh tiên tiến, giáo dục trình độ sau đại học về khoa học đời sống và chuyên gia y tế, chăm sóc bệnh nhân. UCSF bao gồm các trường đại học trực thuộc hàng đầu về nha khoa, y học, điều dưỡng và dược, một khoa sau đại học với các chương trình nổi tiếng trên toàn quốc về khoa học y sinh, dịch thuật và khoa học dân số. Đây cũng là một doanh nghiệp nghiên cứu y sinh ưu việt với hai bệnh viện hàng đầu, Trung tâm y tế UCSF và Bệnh viện Nhi UCSF Benioff.